FTX

FTX: Temasek กองทุนของรัฐสิงคโปร์ลดค่าจ้างหลังจากล้มเหลวในการลงทุน

Temasek Holdings กองทุนเพื่อการลงทุนของรัฐในสิงคโปร์กล่าวว่าได้ลดค่าจ้างพนักงานที่รับผิดชอบการลงทุนในการแลกเปลี่ยน cryptocurrency FTX ซึ่งทรุดตัวลงเมื่อปีที่แล้ว

ในเดือนพฤศจิกายน กองทุนตัดเงินทั้งหมด 275 ล้านดอลลาร์ (222.8 ล้านปอนด์) ที่ลงทุนใน FTX

อัยการกล่าวหาว่า แซม แบงค์แมน-ฟรีด อดีตผู้บริหารระดับสูงของ FTX ว่าเตรียมการฉ้อโกง “มหากาพย์” ซึ่งอาจทำให้นักลงทุนต้องเสียเงินหลายพันล้านดอลลาร์

FTX

นาย Bankman-Fried ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา

“ทีมการลงทุนและผู้บริหารระดับสูงซึ่งท้ายที่สุดแล้วเป็นผู้รับผิดชอบในการตัดสินใจลงทุน มีความรับผิดชอบร่วมกันและได้ลดค่าตอบแทนลง” เทมาเส็กระบุในแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์

กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติยังกล่าวอีกว่า “ผิดหวังกับผลการลงทุนของเรา และผลกระทบด้านลบต่อชื่อเสียงของเรา”

เทมาเส็กไม่ได้ระบุว่าลดเงินเดือนลงเท่าไร

บริษัทได้ลงทุน 210 ล้านดอลลาร์ และอีก 65 ล้านดอลลาร์ใน FTX ในการระดมทุน 2 รอบระหว่างเดือนตุลาคม 2564 ถึงมกราคม 2565

ปีที่แล้วกองทุนของรัฐกล่าวว่าก่อนที่จะทำการลงทุนนั้น ใช้เวลาแปดเดือนในการประเมินการแลกเปลี่ยน cryptocurrency ซึ่งรวมถึงการตรวจสอบงบการเงินที่ตรวจสอบแล้ว “ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามีกำไร”

ณ เดือนมีนาคม 2022 Temasek มีมูลค่ามากกว่า 403 พันล้านเหรียญสิงคโปร์ (298.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ; 241.3 พันล้านปอนด์) ดังนั้นเงินที่เทมาเส็กใส่ในแพลตฟอร์ม cryptocurrency คิดเป็นเปอร์เซ็นต์เล็กน้อยของการลงทุน

อย่างไรก็ตาม รองนายกรัฐมนตรีลอว์เรนซ์ หว่อง ของสิงคโปร์ กล่าวเมื่อเดือนธันวาคมว่า การขาดทุนของเทมาเส็กใน FTX ทำให้ชื่อเสียงของกองทุนเสียหาย

“ข้อเท็จจริงที่ว่านักลงทุนสถาบันชั้นนำระดับโลกรายอื่นๆ เช่น BlackRock และ Sequoia Capital ลงทุนใน FTX นั้นไม่ได้ช่วยบรรเทาเรื่องนี้เลย” นาย Wong ซึ่งเป็นรัฐมนตรีคลังของประเทศกล่าวเสริม

กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติเปรียบเสมือนบัญชีออมทรัพย์สำหรับประเทศหนึ่งๆ และโดยทั่วไปแล้วจะลงทุนในหุ้น สกุลเงิน ทรัพย์สิน หรือทรัพย์สินอื่นๆ

การล่มสลายของ ‘King of Crypto’ Sam Bankman-Fried

ความทะเยอทะยานในการเข้ารหัสลับของสิงคโปร์สั่นคลอนจากการล่มสลายของ FTX
FTX ซึ่งเมื่อปีที่แล้วมีมูลค่า 3.2 หมื่นล้านดอลลาร์ ถูกยื่นขอคุ้มครองการล้มละลายในเดือนพฤศจิกายน มีการประเมินว่าเงินของลูกค้าหายไป 8 พันล้านดอลลาร์

Mr Bankman-Fried ผู้ร่วมก่อตั้ง FTX ในปี 2019 เป็นหนึ่งในบุคคลที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในอุตสาหกรรม cryptocurrency ซึ่งเป็นที่รู้จักจากความสัมพันธ์ทางการเมือง การรับรองจากคนดัง และความช่วยเหลือจากบริษัทอื่น ๆ ที่ประสบปัญหา

อัยการสหรัฐกล่าวหาว่านาย Bankman-Friedขโมยเงินหลายพันล้านดอลลาร์จากผู้ใช้ FTX เพื่อชำระหนี้ที่ Alameda Research บริษัทอื่นของเขา และเพื่อลงทุนอื่น ๆ

ในเดือนธันวาคม อัยการได้ประกาศข้อหาทางอาญา 8 ข้อหาต่อนายแบงก์แมน-ฟราย ซึ่งรวมถึงการฉ้อโกงทางโทรศัพท์ การฟอกเงิน และการละเมิดทางการเงินของการหาเสียง อีกห้าข้อหาถูกเรียกเก็บกับเขาในเดือนมีนาคม หน่วยงานกำกับดูแลทางการเงินได้ฟ้องร้องนาย Bankman-Fried

Gary Wang ผู้ร่วมก่อตั้ง FTX และ Caroline Ellison อดีตหัวหน้าของ Alameda ก็ถูกตั้งข้อหาเช่นกัน เนื่องจากพวกเขาถูกกล่าวหาว่ามีบทบาทในการล่มสลายของบริษัท

นาย Bankman-Fried ถูกจับในเดือนธันวาคมที่บาฮามาสซึ่งเขาอาศัยอยู่และ FTX เป็นฐาน

ในการให้สัมภาษณ์กับ BBC News ไม่กี่วันก่อนที่เขาจะถูกจับกุมเขากล่าวว่า: “ฉันไม่ได้มีเจตนาฉ้อโกง ฉันไม่คิดว่าฉันฉ้อฉล ฉันไม่ต้องการให้สิ่งนี้เกิดขึ้น แน่นอนว่าฉันไม่ได้เกือบจะเป็น เก่งเหมือนที่ฉันคิดว่าฉันเป็น”


ติดตามเนื้อหาดีๆ น่าอ่านได้ที่ terrasemfronteiras.com อัพเดตทุกสัปดาห์

แทงบอล

Releated